Cảnh báo độc tố gây nguy hiểm sức khỏe từ bạch tuộc đốm xanh

Chất độc tetrodotoxin của bạch tuộc đốm xanh rất nguy hiểm

Bạn đang xem bài viết Cảnh báo độc tố gây nguy hiểm sức khỏe từ bạch tuộc đốm xanh tại Mdoc.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Bạch tuộc đốm xanh là loài bạch tuộc chứa độc tố vô cùng nguy hiểm. Nếu bạn chưa hiểu rõ về loài bạch tuộc này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết rõ hơn về sự nguy hiểm của loài bạch tuộc này nhé.

Bạch tuộc đốm xanh là gì?

Bạch tuộc đốm xanh là một trong những loại bạch tuộc độc nhất, dễ dàng nhận biết với những đốm xanh bên ngoài da. Chúng thường ăn động vật nhỏ như: cua, tôm, và các loại giáp xác khác.

Bạch tuộc đốm xanh được xem là sinh vật biển độc nhất thế giới. Kích thước của bạch tuộc đốm xanh tương đối nhỏ và bản tính hiền lành nhưng nếu bị đe dọa thì chúng có thể là mối nguy hại đối với con người, do trong nọc độc của loài bạch tuộc này có chứa chất độc thần kinhtetrodotoxinvô cùng mạnh.

Bạch tuộc đốm xanhBạch tuộc đốm xanh

Bạch tuộc đốm xanh là loài bạch tuộc rất độc, chúng có lớp da màu vàng và có những đốm màu xanh biển trên da. Kích cỡ của loài bạch tuộc này nhỏ, khoảng từ 12 – 20 cm. Thức ăn của loài bạch tuộc này thường là những loài giáp xác, cua, tôm.

Xem Thêm:   15 Sai Lầm Lớn Nhất Của Nam Giới Về Sức Khỏe Nên Tránh Ngay

Màu sắc của bạch tuộc đốm xanh có thể thay đổi nhờ vào sự ánh sáng của mặt trời hay do độ sâu của nước. Màu sắc của chúng sẽ trở nên sặc sỡ khi bị kích động hay chuẩn bị tấn công.

Loài bạch tuộc này sinh sống chủ yếu ở Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Bạch tuộc đốm xanh có bản tính khá hiền, ngoan ngoãn nhưng chúng rất nguy hiểm với loài người nếu khiêu khích chúng. Và đây được công nhận là một trong những sinh vật biển độc nhất thế giới.

Bạch tuộc đốm xanh tạo thành chi Hapalochlaena và có bốn loại:

  • Hapalochlaena fasciata: Bạch tuộc viền xanh
  • Hapalochlaena lunulata: Bạch tuộc đốm xanh lớn
  • Hapalochlaena maculosa: Bạch tuộc đốm xanh phía nam
  • Hapalochlaena nierstraszi

Bạch tuộc đốm xanh rất nguy hiểmBạch tuộc đốm xanh rất nguy hiểm

Độc tính của bạch tuộc đốm xanh

Nọc độc

Chất độc của bạch tuộc đốm xanh vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ cao hay đã chết. Chất tetrodotoxin chủ yếu có trong nước bọt của bạch tuộc, đồng thời còn có ở các phần mềm khác ở thân. 25g nọc độc của loài bạch tuộc này có thể giết chết 10 người nặng trên 70kg.

Nếu ăn phải thịt bạch tuộc đốm xanh thì sau khoảng 30 phút đến 3 giờ đồng hồ sau khi ăn sẽ xuất hiện các triệu chứng như khó chịu, mặt đỏ, đồng tử co rồi giãn ra, buồn nôn, tiêu chảy, chân tay mỏi rũ, thậm chí có người còn thấy rét run, đầu ngón chân, ngón tay tê dại.. Còn qua đường da thì chỉ sau từ 1 – 5 phút, thậm chí gây tử vong chỉ sau 10 – 20 phút.

Xem Thêm:   Số 13 có ý nghĩa gì? Tìm hiểu về ý nghĩa đặc biệt của số 13 trong văn hóa và tín ngưỡng

Nọc độc của bạch tuộc đốm xanh có chứa tetrodotoxin, histamine, tryptamine, octopamine, taurin, acetylcholine, dopamine. Khi đối diện với nguy hiểm thì loài bạch tuộc này sẽ bỏ trốn nhưng nếu vẫn còn nguy hiểm thì nó sẽ tự vệ và những đốm màu xanh của nó sẽ hiện ra. Nọc độc của loài bạch tuộc này vô cùng nguy hiểm.

Nọc độcNọc độc

Phản ứng

Chất độc tetrodotoxin của bạch tuộc đốm xanh rất nguy hiểm với con người, chất độc này gây tê liệt toàn thân. Khi nạn nhân nhiễm chất độc này thì về nhận thức, thần kinh vẫn còn tỉnh táo nhưng cơ thể của họ bị tê liệt.

Khi con người nhiễm độc sẽ có những biểu hiện như là buồn nôn, ngừng thở, suy tim và nghiêm trọng hơn là toàn thân bị tê liệt, mù lòa và thậm chí dẫn đến tử vong.

Chất độc tetrodotoxin của bạch tuộc đốm xanh rất nguy hiểmChất độc tetrodotoxin của bạch tuộc đốm xanh rất nguy hiểm

Điều trị

Khi bị trúng độc từ bạch tuộc đốm xanh, chúng ta cần tạo sức ép lên vết thương của nạn nhân và đồng thời khi nạn nhân hô hấp khó khăn hãy hô hấp nhân tạo cho nạn nhân. Ở những cơ sở y tế, nạn nhân sẽ được thở máy đến khi chất độc được loại bỏ khỏi cơ thế.

Điều trịĐiều trị

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc để điều trị trường hợp bị bạch tuộc đốm xanh cắn. Chính vì vậy, tốt nhất mọi người không nên tiếp xúc với bạch tuộc đốm xanh, cũng như không sử dụng các món ăn được chế biến từ loài bạch tuộc này.

Xem Thêm:   5 biểu hiện nhận biết hệ miễn dịch đang gặp vấn đề

Kinh nghiệm hay Mdoc.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cảnh báo độc tố gây nguy hiểm sức khỏe từ bạch tuộc đốm xanh tại Mdoc.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.