Clo ở bể bơi trong nhà có gây hại sức khỏe không?

Cách phòng tránh tác động của clo với sức khỏe

Bạn đang xem bài viết Clo ở bể bơi trong nhà có gây hại sức khỏe không? tại Mdoc.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Vào những ngày hè nóng nực thì việc được bơi lội trong nước sẽ giúp cơ thể vô cùng mát mẻ. Vì vậy, hồ bơi là một trong những lựa chọn của nhiều người vào những ngày nắng nóng.

Tuy nhiên, để làm sạch những chất dơ bẩn và vi khuẩn tích tụ trong hồ thì người ta thường sử dụng chất clo để tẩy rửa. Nhưng liệu hợp chất này có gây hại đến sức khỏe của người bơi hay không? Cùng tìm hiểu nhé.

Những ảnh hưởng của clo ở bể bơi gây hại sức khỏe

Ảnh hưởng đến phổi

Thông thường, clo có ở những bể bơi trong nhà có nồng độ clo cao hơn so với các bể bơi ngoài trời do khả năng thông gió kém. Vì vậy, chúng có thể gây ra một số vấn đề về phổi của người bơi chẳng hạn như viêm khí quản, thở khò khè,…

Ngoài ra, sự kết hợp giữa clo và amoniac tạo nên chloramine, một hỗn hợp có thể khiến phổi của bạn bị co thắt và làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), chloramine gây hạn chế khả năng di chuyển của không khí trong lành trên mặt nước nên chúng có thể gây ra những vấn đề liên quan sức khỏe đến phổi.

Xem Thêm:   17 Mặt Nạ Dưỡng Da An Toàn, Ít Kích Ứng Da Tốt Nhất Dành Cho Nam Giới

Ảnh hưởnẢnh hưởng đến phổig đến phổiẢnh hưởng đến phổi

Gây khô da

Ngoại trừ gây ảnh hưởng đến phổi, clo còn gây ra tình trạng khô da nếu tiếp xúc quá lâu. Chất clo làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da, khiến cho lỗ chân lông bị to ra, nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, những người bị bệnh chàm hoặc vảy nến tiếp xúc lâu trong hồ bơi chứa nhiều clo có thể khiến cho bệnh tình thêm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nếu bạn bơi với tần suất vừa phải và không để da có dấu hiệu khô thì clo cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến da của bạn.

Gây khô daGây khô da

Gây khô tóc

Bên cạnh khả năng tiêu diệt vi khuẩn thì clo còn được sử dụng để làm chất tẩy rửa. Vì lý do đó, nếu như bơi quá lâu, clo có thể gây ảnh hưởng đến da đầu và tóc của bạn. Chúng làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên da đầu và khiến cho tóc bị khô, mất màu tóc, thậm chí là ngứa ngáy và khó chịu da đầu.

Gây khô tócGây khô tóc

Gây kích ứng mắt

Tương tự như vậy, khả năng tẩy rửa của clo có thể sẽ gây ảnh hưởng đến đôi mắt của bạn. Vì chúng sẽ rửa sạch đi lớp màng nước mắt bao phủ nhãn cầu và khiến cho mắt bị đỏ và nhạy cảm. Bên cạnh đó, Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ cũng giải thích thêm, màng nước mắt giúp cho mắt được trong, ẩm và mịn, nếu chúng bị mất sẽ khiến cho mắt dễ bị tổn thương.

Xem Thêm:   Nguy hại sức khỏe sinh sản khi ngồi yên xe máy quá nóng vào mùa hè

Gây kích ứng mắtGây kích ứng mắt

Cách phòng tránh tác động của clo với sức khỏe

Để tránh tình trạng clo gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn, có một số cách phòng tránh mà bạn có thể tham khảo, bao gồm:

  • Nếu cảm thấy khó chịu hoặc khó thở khi bơi, nên nhanh chóng lên bờ để đảm bảo sức khỏe
  • Đối với những bể bơi có lượng clo quá nồng, bạn nên thay đổi địa điểm bơi khác như các bể bơi nước mặn hoặc các bể sử dụng chất khử trùng khác như brom.
  • Bạn nên lựa chọn những bể bơi trong nhà nhưng có nơi thông gió tốt, tránh tình trạng lượng clo tồn đọng trong không khí
  • Bạn cũng nên tắm lại với nước sạch để tránh tình trạng ngứa mắt, khô da, khô tóc,…

Cách phòng tránh tác động của clo với sức khỏeCách phòng tránh tác động của clo với sức khỏe

Bài viết trên là những thông tin về các tác hại của clo có trong bể bơi gây ảnh hưởng đến sức khỏe và các cách phòng tránh. Mong bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Mdoc.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Nguồn: Theo Báo Phụ nữ Việt Nam

Chọn mua sữa tắm các loại tại Mdoc.vn để làm sạch cơ thể sau khi bơi nhé:

Mdoc.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Clo ở bể bơi trong nhà có gây hại sức khỏe không? tại Mdoc.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Xem Thêm:   MdoC – Thương hiệu chăm sóc da số 1 dành cho nam