Có nên cắt tóc máu cho bé hay không? Khi nào bé có thể cạo tóc máu?

Ý nghĩa của việc cắt tóc máu cho bé theo quan niệm dân gian

Bạn đang xem bài viết Có nên cắt tóc máu cho bé hay không? Khi nào bé có thể cạo tóc máu? tại Mdoc.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Tóc máu được hình thành và phát triển ngay khi bé còn trong bụng mẹ. Lớp lông này có tác dụng bảo vệ thóp của trẻ sơ sinh và giúp giữ ấm cho phần đầu của trẻ. Vậy mẹ có nên cạo phần tóc này không, cùng Mdoc.vn tìm hiểu nhé!

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

 Ý nghĩa của việc cắt tóc máu cho bé theo quan niệm dân gian

Ý nghĩa của việc cắt tóc máu cho bé theo quan niệm dân gian Ý nghĩa của việc cắt tóc máu cho bé theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm xưa, cắt tóc cho trẻ sơ sinh là một mốc rất quan trọng, có thể vào khi trẻ tròn trăng, 3 tháng 10 ngày, 6 tháng tuổi hoặc tròn một năm sau khi trẻ chào đời.

Tuy nhiên, thời điểm cắt tóc cho trẻ phụ thuộc vào quan niệm và nhận thức của gia đình. Một số gia đình cho rằng trẻ đã trải qua 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ nên bắt đầu cạo lông từ tháng đầu tiên hoặc từ 3 tháng trở lên sau khi trẻ chào đời. Hành động này được xem như là một cách để đánh dấu việc trẻ đã phát triển khỏe mạnh và sẵn sàng bắt đầu cuộc sống.

Xem Thêm:   Sử dụng dầu ô liu để dưỡng tóc có mang lại hiệu quả thật sự không?

Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng cắt tóc máu sớm sẽ giúp tóc con mọc nhanh, dày và đẹp hơn.

Quá trình rụng tóc có thể không đồng đều. Khoảng ba tháng tuổi, tóc sau gáy tự nhiên rụng và thay vào đó là lớp tóc mới. Trong dân gian, hiện tượng này thường được gọi là rụng tóc. Đây là sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh và cha mẹ không nên quá lo lắng.  Thực tế là tóc của trẻ em mọc nhanh hơn và dày hơn sau khi cắt.

 Có nên cắt tóc máu cho bé? Khi nào bạn nên cắt tóc cho bé?

Có nên cắt tóc máu cho bé? Khi nào bạn nên cắt tóc cho bé?Có nên cắt tóc máu cho bé? Khi nào bạn nên cắt tóc cho bé?

Trên thực tế, việc cạo lông mọc nhanh, dày và đẹp hơn chỉ là quan niệm dân gian mà thôi. Về cơ bản, bạn nên biết rằng tóc mọc từ nang ngay dưới da đầu, nên nó không ảnh hưởng đến nang lông.

Vì vậy, việc không thể tác động đến nang lông cũng đồng nghĩa với việc số lượng hay tính chất của tóc bé cũng không thể thay đổi. Màu sắc hay số lượng tóc đều phụ thuộc vào yếu tố di truyền của bố mẹ.

Việc cắt máu sớm hay muộn không ảnh hưởng xấu đến sức khỏevà sự phát triển của bé như nhiều gia đình lầm tưởng.

Tuy nhiên, da đầu và thóp của trẻ sơ sinh còn non nớt trong những tháng đầu đời nên việc cắt tóc cho trẻ bằng kéo hoặc tông đơ rất dễ gây tổn thương cho da. Cắt tóc máu có thể khiến da đầu và thóp của bé mất đi lớp bảo vệ tự nhiên. Từ đó khiến đầu bé không được giữ ấm và dễ bị tác động từ bên ngoài hơn.

Xem Thêm:   Hướng dẫn cách nhuộm chân tóc nam đơn giản, đều màu tại nhà

Vì vậy, các bậc cha mẹ được khuyên không nên quá coi trọng việc cắt tóc sớm để cầu may hay nghĩ rằng cắt tóc con sẽ giúp tóc con mọc nhanh và dày hơn. Hãy đợi cho đến khi bé cứng cáp, thường là sau 6 tháng hãy cạo lông cho bé.

Nói chung, bạn không nên cắt tóc cho bé trong hầu hết các trường hợp. Ngoài việc tóc trẻ mọc quá nhanh và dày gây khó chịu, nóng sốt vào mùa hè, bạn có thể cân nhắc việc cắt tóc cho trẻ sớm nhưng cần lưu ý vấn đề an toàn.

Trên đây là những thông tin hữu ích xoay quanh việc có nên cắt tóc máu cho bé không mà Mdoc.vn đã tổng hợp được. Theo dõi những bài viết tiếp theo từ Mdoc.vn để chăm sóc sức khoẻ cho mẹ và bé được tốt hơn nhé!

Mdoc.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Có nên cắt tóc máu cho bé hay không? Khi nào bé có thể cạo tóc máu? tại Mdoc.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.