Đầu năm mùng 1 có được cắt tóc, gội đầu không? Vì sao?

Kiêng tang tóc, khóc lóc

Bạn đang xem bài viết Đầu năm mùng 1 có được cắt tóc, gội đầu không? Vì sao? tại Mdoc.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Không cắt tóc, gội đầu vào đầu năm là một tập tục được khá nhiều người quan tâm và làm theo. Trong bài viết ngày hôm nay, Mdoc.vn sẽ giải đáp về thắc mắc liệu đầu năm có nên cắt tóc, gội đầu và những điều kiêng kỵ khác để mọi người cùng tìm hiểu nhé.

Đầu năm có được cắt tóc không?

Câu nói “cái răng cái tóc là gốc con người” đã được lưu truyền từ đời ông cha ta ngày xưa cho đến ngày nay, đây là những bộ phận trên cơ thể con người và nó cũng ảnh hưởng đến số phận và tài lộc của người đó. Có khá nhiều người thắc mắc về việc liệu mùng 1 đầu tháng thì có nên đi cắt tóc không, có được gội đầu không, có ảnh hưởng gì không.

Đầu năm có được cắt tóc không?

Theo quan niệm dân gian, tóc chính là một bộ phận nhạy cảm trên cơ thể con người ảnh hưởng đến đường tài vận của bạn thân. Nếu cắt nó đi thì cũng như cắt một phần cơ thể. Mặc khác, cắt tóc vào ngày đầu năm còn đem lại nhiều vận hạn không may mắn, xui xẻo ảnh hưởng đến vận trình sự nghiệp, tình cảm lẫn sức khỏe của bản thân.

Nếu cắt nó đi thì cũng như cắt một phần cơ thể

Phần lớn mọi người sẽ kiêng cữ cắt tóc vào ngày đầu năm, bởi họ lo sợ mình đánh mất tài lộc của bản thân, tiêu hao tiền của vật chất trong tháng. Cắt tóc đồng nghĩa là bạn cắt đi sự may mắn, phúc phần của bản thân ra khỏi cơ thể. Ảnh hưởng đến khí huyết, tổn hao thể lực làm nguy hại đến sức khỏe, tính mạng.

Xem Thêm:   10 cách phối đồ đi đám cưới cho nam thu hút mọi ánh nhìn

Như vậy, việc không cắt tóc vào những ngày đầu năm tuy vẫn chưa biết có xui thật hay không nhưng nó vẫn giúp bạn có được tâm lý thoải mái, yên tâm hơn thì vẫn nên làm.

Tham khảo thêm: Đầu năm nên mua gì tránh mang lại nhiều chuyện rắc rối, buồn phiền ảnh hưởng đến gia đình trong năm mới.

Đầu năm có được gội đầu không?

Không chỉ kiêng cữ cắt tóc vào ngày đầu năm mà bạn còn nên kiêng cữ việc gội đầu vào những đầu năm mới.

Đầu năm có được gội đầu không?

Bởi theo quan niệm của người xưa, việc tắm rửa gội đầu vào ngày đầu năm, đầu tháng sẽ khiến bạn trôi hết đi tài lộc, vận may của bản thân. Mặc khác sẽ mang lại nhiều vận hạn xui xẻo, không may mắn ảnh hưởng đến sự nghiệp, tình cảm lẫn sức khỏe của bản thân.

Những điều kiêng kỵ khác mà bạn cần biết vào những ngày đầu năm

Ngoài kiêng cữ cắt tóc, gội đầu vào ngày đầu năm mới thì bạn cũng cần kiêng cử thêm một số việc khác, cụ thể như:

Kiêng quét nhà, đổ rác

Kiêng quét nhà, đổ rác

Mọi nhà đều dọn dẹp sạch sẽ trước đó để tránh quét dọn, đổ rác trong 3 ngày đầu năm. Nhưng thực tế, việc đón tiếp khách, nhất là tổ chức ăn uống tại nhà, không thể không dọn dẹp, đổ rác. Một số người nghĩ ra mẹo, không quét hất ra cửa, mà quét vào trong để đỡ mất lộc hoặc quét dồn vào một chỗ, sau những ngày Tết mới hốt đổ đi.

Xem Thêm:   10 màu tóc nhuộm nâu đen đẹp và tôn da, đi chơi hay đi học đều phù hợp

Kiêng kỵ quét nhà, đổ rác vì người xưa cho rằng sẽ quét đi tiền của, tài lộc của năm mới ra khỏi nhà. Điều này không có ai chứng thức được nhưng đã trở thành một tục lệ khó có thể thay đổi.

Kiêng tang tóc, khóc lóc

Kiêng tang tóc, khóc lóc

Người xưa có tục kiêng những chuyện buồn ngày đầu năm. Người có tang thường kiêng không sang nhà khác chúc Tết hay xông đất. Đầu năm người ta cũng kiêng khóc lóc, cố gắng hạn chế không cho trẻ khóc, mè nheo đầu năm.

Thực tế, khi có người khóc lóc, đau buồn, hay người có tang đến nhà sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý chủ nhà.

Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Người xưa kiêng làm vỡ bát đĩa, ấm chén đầu năm vì cho rằng đổ vỡ sẽ gây ra sự chia lìa, tan nát. Vì thế khi bê, đặt hay rửa bát, đĩa… hay những đồ dễ vỡ đều cần thận trọng hơn. Trên thực tế, chuyện làm rơi vỡ đồ đầu năm là điều không tránh khỏi.

Một số nơi trấn an bằng cách cho rằng đổ vỡ gây ra tiếng động tốt, mang lại may mắn. Do đó, nếu bạn lỡ làm rơi bát đĩa cũng không cần phải quá lo lắng.

Kiêng tranh cãi, gây bất hòa

Kiêng tranh cãi, gây bất hòa

Đầu năm mọi người đều luôn niềm nở, giữ hòa khí dù có bất đồng, xích mích. Ngay cả khi trẻ con nghịch ngợm, phạm lỗi cũng dễ được mọi người bỏ qua.

Xem Thêm:   Điểm danh 15 màu tóc nam đẹp, xu hướng và thời thượng trong năm 2023

Kiêng vay, cho vay

Kiêng vay, cho vay

Đi vay đầu năm được cho là sẽ túng thiếu cả năm, còn cho vay sẽ khiến tiền bạc phân tán, nên người ta có xu hướng kiêng đi vay, cho vay cũng như đòi nợ đầu năm. Ngay cả trong công việc, người ta cũng có xu hướng tránh giục, đòi người khác phải hoàn thành vì cho rằng sẽ không may mắn.

Ngoài những điều kiêng kỵ ở trên, một số điều kiêng kỵ không quan trọng hoặc không phổ biến khác: Kiêng ăn thịt chó, mực, cá mè, thịt vịt… hoặc kiêng từ chối khi chủ nhà mời uống bia, rượu, ăn bánh dù bạn đang no hay không thích ăn…

Việc kiêng cữ tuy chưa có nghiên cứu nào chứng minh là đúng tuy nhiên nếu có thể thực hiện để bạn cảm thấy yên tâm thì vẫn nên thực hiện. Hy vọng thông qua bài viết trên, Mdoc.vn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề đầu năm có nên cắt tóc, gội đầu không và lưu ý thêm một số điều kiêng kỵ khác.

Xem thêm:

>> Ngày Tết mà không kiêng kỵ những điều này đừng bảo sao xui cả năm

>> Những món quà tuyệt đối không được tặng vào ngày Tết

>> Ăn trứng vịt lộn có thật sự tốt, cùng xem câu trả lời của chuyên gia

Kinh nghiệm hay Mdoc.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Đầu năm mùng 1 có được cắt tóc, gội đầu không? Vì sao? tại Mdoc.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.