Kiểu cắt móng tay sai cách dễ gây viêm, mưng mủ

Nguy hiểm khi cắt móng tay quá ngắn khiến móng mọc ngược

Bạn đang xem bài viết Kiểu cắt móng tay sai cách dễ gây viêm, mưng mủ tại Mdoc.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cắt móng tay là một việc làm bình thường của mọi người vì móng tay con người sẽ không ngừng dài ra. Tuy nhiên nếu bạn cắt móng tay không đúng cách cũng có thể gây ra một số tác hại cho cơ thể. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây.

Nguy hiểm khi cắt móng tay quá ngắn khiến móng mọc ngược

Nếu bạn cắt móng tay quá ngắn, khi móng mọc ra có thể dẫn đến tình trạng móng mọc ngược, tức là móng sẽ mọc vào thịt và có thể gây viêm quanh móng.

Điều này xảy ra vì da của chúng ta có tính đàn hồi và khi cắt móng tay quá ngắn thì các mô da sẽ bao bọc đầu móng khiến móng mọc vào trong.

Khi móng tiếp tục dài ra và các cạnh đi sâu vào rãnh móng sẽ gây sưng đỏ và đau nhức ở đầu ngón tay. Một số người có thói quen cắt móng tay ngắn hơn để giảm đau, nhưng hành động này có thể dẫn đến tình trạng paronychia – một phản ứng viêm do nhiễm vi khuẩn.

Nguy hiểm khi cắt móng tay quá ngắn khiến móng mọc ngượcNguy hiểm khi cắt móng tay quá ngắn khiến móng mọc ngược

Paronychia là một tình trạng viêm cấu trúc lõm ở hai bên móng do nhiễm vi khuẩn khi da bị tổn thương. Việc không xử lý kịp thời có thể gây đau đớn, mưng mủ và có thể gây nhiễm trùng huyết vô cùng nguy hiểm. Khi tình trạng móng mọc ngược đã có xu hướng viêm nhiễm, có mủ, gây đau nhức thì nên đến bệnh viện để kịp thời chữa trị.

Xem Thêm:   Nằm mơ thấy rụng răng đánh số mấy? Giải mã và tìm hiểu ý nghĩa

Một số lưu ý khi cắt móng tay

Cắt móng tay không đúng cách có thể làm cơ thể đau đớn, gây tổn thương tay. Do đó, bạn có thể tham khảo cách sau để cắt móng tay đúng cách hơn, cụ thể:

  • Tránh cắt quá sâu bằng cách giữ lại 1-2mm phần móng mọc ra. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng cắt trọc móng tay.
  • Khi cắt, bạn nên để cho chiều dài cả hai bên đầu bằng nhau và tránh cắt hai bên đầu móng quá ngắn. Hơn nữa, bạn cần chú ý đến việc giữ gìn và vệ sinh móng tay thường xuyên.
  • Đừng cắn hoặc tùy ý cạy móng tay, nếu móng tay mọc ngạnh, bạn nên sử dụng bấm móng tay để cắt đi thay vì xé mạnh.
  • Nếu bạn là người yêu thích làm móng và cần tẩy da chết trên móng hoặc cắt biểu mô móng, hãy đảm bảo rằng bạn đã khử trùng dụng cụ, thao tác hợp lý để tránh chảy máu. Đồng thời, tránh tiếp xúc quá thường xuyên với đèn soi móng vì nó có thể làm cho móng và vùng da xung quanh khô hơn và dễ nhiễm khuẩn.

Cách cắt móng tay đúng cáchCách cắt móng tay đúng cách

Trên đây là chia sẻ của Mdoc.vn về kiểu cắt móng tay sai cách dễ gây viêm, mưng mủ. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hy vọng những thông tin trong bài bổ ích với bạn.

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam

Xem Thêm:   Lý do cầu thủ bị cấm cá cược bóng đá thực sự như thế nào?

Mdoc.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Kiểu cắt móng tay sai cách dễ gây viêm, mưng mủ tại Mdoc.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.