4 thực phẩm kích hoạt ‘mỡ nâu’ giúp đốt cháy calo, giảm cân thành công

Axit béo Omega-3 có nguồn gốc từ cá

Bạn đang xem bài viết 4 thực phẩm kích hoạt ‘mỡ nâu’ giúp đốt cháy calo, giảm cân thành công tại Mdoc.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Để giảm cân hiệu quả, một trong những điều chúng ta cần chính là tăng cường khả năng tự đốt cháy calo của cơ thể. Mỡ nâu, một loại chất béo tồn tại bên trong cơ thể, là hoạt chất cực kỳ hữu ích cho quá trình đốt cháy calo, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Khám phá ngay 4 loại thực phẩm có khả năng kích hoạt mỡ nâu ngay trong bài viết sau nhé!

Mỡ nâu là gì?

Mỡ nâu hay chất béo nâu, “Brown fat” trong tiếng anh, là thuật ngữ chỉ một loại mô mỡ tồn tại bên trong cơ thể. Bên trong mỡ nâu chứa lượng ti thể cao hơn hẳn loại mỡ trắng thông thường. Những ti thể này đóng vai trò chính trong quá trình tạo nhiệt mỗi khi cơ thể bạn gặp lạnh. Khi cơ thể bạn tiếp xúc với nhiệt độ thấp, mỡ nâu sẽ được kích hoạt giúp ổn định thân nhiệt, bảo vệ sức khỏe.

Mỡ nâu là gì?Mỡ nâu là gì?

Tại sao mỡ nâu (chất béo nâu) có tác dụng đốt cháy calo?

Một nghiên cứu được Viện Sức khỏe Quốc gia Hòa Kỳ thực hiện và công bố trên tạp chí Diabetes vào năm 2014 kết luận rằng, khi cơ thể con người hoạt động cường độ cao trong môi trường có nhiệt độ thấp, những tế bào mỡ nâu trong cơ thể cũng đồng thời gia tăng mức độ hoạt động, thậm chí còn có khả năng tái tạo thêm nhiều tế bào mỡ nâu mới.

Xem Thêm:   8 loại hải sản bổ dưỡng, tốt sức khỏe được chuyên gia Harvard gọi tên

Tác dụng đốt cháy calo của mỡ nâuTác dụng đốt cháy calo của mỡ nâu

Giải thích về việc mỡ nâu tác động hiệu quả giảm cân, các chuyên gia nghiên cứu tại trường Y Harvard chia sẻ nguyên nhân chính là do mỡ nâu sẽ thực hiện đốt cháy calo để tạo ra lượng nhiệt giúp làm ấm cơ thể. Vậy nên khi mỡ nâu tạo ra càng nhiều nhiệt cho cơ thể, càng nhiều calo sẽ được đốt cháy, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Theo thông tin nghiên cứu được trang Frontiers in Physiology đăng tải, mỡ nâu có thể được kích hoạt từ một số hợp chất có trong các loại thực phẩm. Bạn có thể chọn lựa cách kích hoạt mỡ nâu bằng chế độ ăn uống hợp lý nếu không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện những hoạt động cường độ mạnh.

Mỡ nâu được tìm thấy ở những vị trí nào?

Trên cơ thể con người, mỡ nâu được tìm thấy nhiều nhất ở vùng cổ và vai. Tuy nhiên, không hẳn mọi người đều sẽ có mỡ nâu tại những vị trí này. Bên cạnh đó, một vài nghiên cứu trên nhóm thanh niên khỏe mạnh gần đây chỉ ra rằng mỡ nâu có thể xuất hiện ở phần ngực và phía bên dưới cột sống.

Mỡ nâu được tìm thấy ở những vị trí nào?Mỡ nâu được tìm thấy ở những vị trí nào?

4 thực phẩm kích hoạt ‘mỡ nâu’ giúp đốt cháy calo, giảm cân

Củ nghệ

Thành phần curcumin có trong củ nghệ được các chuyên gia nhận định rằng rất có lợi cho quá trình giảm cân. Đây là hoạt chất có khả năng làm giảm calo bên trong cơ thể bằng cách kích hoạt mỡ nâu và sinh nhiệt.

Xem Thêm:   Cầu thủ bóng đá giàu nhất thế giới với tài sản cực khủng

Tuy nhiên, curcumin không phải hoạt chất hoàn toàn lành tính. Nếu bạn tiêu thụ lượng lớn curcumin mà không có sự chỉ định theo liều lượng hợp lý từ chuyên gia rất dễ gây các tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Củ nghệCủ nghệ

Trà xanh

Trà xanh là loại thực phẩm vô cùng phổ biến trong đời sống của người Việt. Song, bên cạnh những công dụng quen thuộc như giúp tỉnh táo, cải thiện tinh thần, làm đẹp da,.. ít ai biết trà xanh còn có khả năng làm gia tăng chất béo nâu – hoạt chất có khả năng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Theo nghiên cứu, các hợp chất như: Catechin, epigallocatechin-3-gallate (EGCG), caffeine,.. có trong trà xanh sẽ giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy calo xảy ra nhanh chóng hơn. Ngoài ra, trà xanh còn có khả năng làm giảm viêm, ngăn chặn tác động của oxy hóa cũng như phòng tránh nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Trà xanhTrà xanh

Ớt cay

Bên trong ớt cay có chứa lượng capsaicin đáng kể – một hợp chất có khả năng kích hoạt chất béo nâu bên trong cơ thể, thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo xấu, giúp bạn giảm cân hiệu quả. Các chuyên gia khuyến khích người đang thực hiện giảm cân kết hợp ớt cay vào thực đơn, lượng ớt có thể dựa trên khả năng ăn cay của từng cá nhân.

Ớt cayỚt cay

Axit béo Omega-3 có nguồn gốc từ cá

Nếu bạn là một người yêu thích ăn cá thì đây chắc hẳn là một tin vui, bởi nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng axit béo omega-3 EPA và DHA có trong các loại cá béo có khả năng kích hoạt chất béo nâu, hỗ trợ đốt cháy calo và giảm cân rất hiệu quả. Song, nếu không thích bổ sung omega-3 EPA và DHA thông qua việc ăn cá, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm chức ăn bổ sung omega 3 một cách trực tiếp.

Xem Thêm:   Những kiểu bổ sung nước vào mùa hè dễ gây sốc nhiệt nguy hiểm

Axit béo Omega-3 có nguồn gốc từ cáAxit béo Omega-3 có nguồn gốc từ cá

Bên cạnh việc kích hoạt mỡ nâu giúp đốt cháy calo nhanh chóng bằng cách sử dụng các loại thực phẩm, bạn còn có thể thực hiện thông qua luyện tập thể dục thể thao. Cụ thể:

  • Thực hiện các hoạt động mạnh khoảng 75 phút/tuần (Chạy bộ, bơi lội,..)
  • Thực hiện các hoạt động vừa phải khoảng 150 phút/tuần (Đi bộ, tennis, cầu lông,..)

Trên đây là 4 loại thực phẩm có khả năng kích hoạt “mỡ nâu” vô cùng hiệu quả mà Mdoc.vn muốn gợi ý đến bạn. Hãy theo dõi Mdoc.vn để cập nhật thông tin hữu ích cho cuộc sống mỗi ngày nhé!

Nguồn: Báo Tổ Quốc – Báo điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Mdoc.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 4 thực phẩm kích hoạt ‘mỡ nâu’ giúp đốt cháy calo, giảm cân thành công tại Mdoc.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.