5 sai lầm khi ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể gây hại sức khỏe

Không đậy nắp khi sôi hoặc nấu chín quá kỹ

Bạn đang xem bài viết 5 sai lầm khi ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể gây hại sức khỏe tại Mdoc.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Ngũ cốc nguyên hạt là một thực phẩm quen thuộc với chúng ta và được dùng nhiều trong những gia đình hiện nay. Ngũ cốc chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu không sử dụng đúng cách sẽ mang đến nhiều nguy hại.

Lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt đối với sức khỏe

Ngũ cốc nguyên hạt có ba thành phần là cám, mầm và nội nhũ. Với lớp cám sẽ có chất xơ, vitamin và khoáng chất. Mầm cũng chứa nhiều vitamin, chất béo,…Còn nội nhũ chủ yếu chứa tinh bột, một lượng nhỏ protein, vitamin.

Lợi ích của ngũ cốc nguyên hạt đối với sức khỏeLợi ích của ngũ cốc nguyên hạt đối với sức khỏe

Xét chung về giá trị dinh dưỡng thì ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như là chất đạm, chất xơ, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B9, vitamin E, kẽm, sắt, magie, photpho,…. Chính vì thế, ngũ cốc nguyên hạt mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng béo phì, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
  • Giúp cơ thể giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, kiểm soát huyết áp
  • Tốt cho não và hệ tim mạch
  • Giảm nguy cơ đột ngụy và giảm nguy cơ mắc ung thư
  • Cùng với đó, đây là một thực phẩm giúp ích rất nhiều cho quá trình làm đẹp, giảm cân
Xem Thêm:   Người bệnh hen suyễn cần lưu ý những gì trước khi đi du lịch?

5 sai lầm khi ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể gây hại sức khỏe

Lạm dụng ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và còn giúp hỗ trợ cho quá trình giảm cân nhưng chúng ta không thể lạm dụng nó và sử dụng thay thế cơm.

Vì khi ăn quá nhiều ngũ cốc thì sẽ có tình trạng khó tiêu xảy ra, gây ảnh hưởng đến dạ dày, tóc, da và giấc ngủ của bạn.

Lạm dụng ngũ cốc nguyên hạtLạm dụng ngũ cốc nguyên hạt

Thêm nhiều đường hoặc muối

Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm có lượng đường thấp, từ đó khi dùng sẽ có ưu điểm là giúp ổn định lượng đường trong máu.Nhưng nếu bạn cho đường quá nhiều vào ngũ cốc thì ưu điểm này sẽ mất đi và cơ thể sẽ dễ hấp thụ polysaccharide, từ đó làm lượng đường trong cơ thể tăng và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Cũng như đường, khi bạn thêm quá nhiều muối vào ngũ cốc nguyên hạt thì cũng sẽ có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế, khi sử dụng ngũ cốc bạn nên cho thêm đường hoặc muối một lượng vừa phải và càng ít càng tốt.

Thêm nhiều đường hoặc muốiThêm nhiều đường hoặc muối

Nấu ở nhiệt độ quá cao hoặc nhiều dầu mỡ

Ngũ cốc nguyên hạt bên cạnh thành phần dinh dưỡng cao thì hương vị lại khá nhạt nên nhiều bạn đã chế biến ngũ cốc thành nhiều món ăn như là bánh rán, món chiên,… nhưng khi làm như thế sẽ làm lượng vitamin B trong ngũ cốc bị mất đi.

Xem Thêm:   Borussia Dortmund - Ngọn cờ đại diện cho bóng đá Đức

Cùng với điều đó, khi nấu hay chế biến ngũ cốc nguyên hạt ở nhiệt độ quá cao sẽ làm cấu trúc axit béo chuyển hóa trong ngũ cốc bị phá hủy và mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng.

Nấu ở nhiệt độ quá cao hoặc nhiều dầu mỡNấu ở nhiệt độ quá cao hoặc nhiều dầu mỡ

Không đậy nắp khi sôi hoặc nấu chín quá kỹ

Khi nấu ngũ cốc nguyên hạt nếu bạn không đậy nắp thì nhiệt sẽ tản nhanh và ngũ cốc sẽ không chín đều, điều đó sẽ khiến những chất dinh dưỡng trong ngũ cốc bị mất đi.

Bên cạnh đó, nếu bạn nấu trong nhiều tiếng động hồ và nấu quá kỹ thì sẽ làm chất xơ và thành phần dinh dưỡng trong ngũ cốc mất đi. Chính vì thế, bạn cần đậy nắp kín và nấu với thời gian vừa đủ để ngũ cốc giữ nguyên chất dinh dưỡng.

Không đậy nắp khi sôi hoặc nấu chín quá kỹKhông đậy nắp khi sôi hoặc nấu chín quá kỹ

Một số người không nên ăn ngũ cốc nguyên hạt

Nếu bạn thuộc một trong năm trường hợp dưới đây thì bạn không nên sử dụng ngũ cốc nguyên hạt:

  • Bạn có dạ dày kém, khó tiêu và thường có những triệu chứng như đầy bụng, đau bụng, khó tiêu,…
  • Người bị thiếu sắt, canxi vì trong ngũ cốc có chất xơ, axit phytic sẽ dễ gây kết tủa và cản trở việc hấp thu chất khoáng.
  • Người có hệ miễn dịch kém và cơ thể bị suy nhược nặng vì ngũ cốc có chứa protein, chất béo nên khi ăn sẽ làm cho quá trình chuyển hóa các chất này kém, ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng.
  • Những người già và trẻ nhỏ (Nếu sử dụng ngũ cốc hãy dùng một lượng ít).
  • Người mắc các bệnh về tĩnh mạch thực quản, xơ gan, viêm loét dạ dày vì sẽ có thể dẫn đến tình trạng vỡ, xuất huyết, viêm loét tĩnh mạch.
Xem Thêm:   5 món màu trắng người tiểu đường nên tránh kẻo đường huyết tăng vọt

Bài viết trên là những chia sẻ của Mdoc.vn về những sai lầm khi ăn ngũ cốc nguyên hạt. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích về chủ đề này.

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam

  • Tìm hiểu sự khác nhau giữa ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế
  • Ngũ cốc nguyên hạt gồm những loại nào?
  • Những lưu ý khi mua ngũ cốc nguyên hạt

Mdoc.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 5 sai lầm khi ăn ngũ cốc nguyên hạt có thể gây hại sức khỏe tại Mdoc.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.