Nguy hại sức khỏe sinh sản khi ngồi yên xe máy quá nóng vào mùa hè

Những nguy hại sức khỏe khi ngồi yên xe máy quá nóng

Bạn đang xem bài viết Nguy hại sức khỏe sinh sản khi ngồi yên xe máy quá nóng vào mùa hè tại Mdoc.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Với thời tiết nóng bức của mùa hè, việc ngồi trên yên xe máy quá nóng có thể gây nguy hại đến sức khỏe sinh sản. Những nguy cơ tiềm ẩn này đã được các chuyên gia cảnh báo. Hãy cùng Mdoc.vn tìm hiểu những nguy hại sức khỏe sinh sản khi ngồi xe máy quá nóng vào mùa hè nhé.

Những nguy hại sức khỏe khi ngồi yên xe máy quá nóng

Các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ bị bỏng, đỏ tấy và đau rát da vùng đùi, mông khi ngồi trên yên xe máy trong ngày nóng. Ngoài ra, sức khỏe sinh sản cũng có thể bị ảnh hưởng.

Theo ThS.BS Phan Chí Thành (Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương), nhiệt độ có tác động đến hoạt động sinh lý và sinh sản. Trong những ngày nắng nóng, nhiệt độtại vùng yên xe máy có thểlên đến 50-60 độ C. Việc ngồi lâu trên yên xe nóng có thể gây tiêu diệt vi khuẩn có lợi, tăng nguy cơ viêm nhiễm và mắc bệnh phụ khoa đối với phụ nữ.Những nguy hại sức khỏe khi ngồi yên xe máy quá nóngNhững nguy hại sức khỏe khi ngồi yên xe máy quá nóng

Xem Thêm:   Clo ở bể bơi trong nhà có gây hại sức khỏe không?

Đặc biệt, phụ nữ mang thai trong 7 tuần đầunênhạn chế ngồi trên yên xe quá nóng để tránh các vấn đề như dị tật ống thần kinh thai nhi và có thể dẫn đến sảy thai. Trẻ em dưới 3 tuổi cũng nên tránh ngồi trên yên xe để tránh nguy cơ bị bỏng da.

Bác sĩ CKII. Nguyễn Khắc Lợi (Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) cũng đã cảnh báo về nguy cơgây hại cho khả năng sinh sản của nam giới khi ngồi trên yên xe máy quá nóng. Bác sĩ cho biết, mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể về vấn đề này, nhưng nhiệt độ quá cao chắc chắn có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh trùng, gây giảm chất lượng và số lượng tinh binh.

Nhiệt độ cao gây giảm chất lượng và số lượng tinh binhNhiệt độ cao gây giảm chất lượng và số lượng tinh binh

Vùng bìu của nam giới là nơi sản xuất tinh trùng, và nó không nên tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc không sử dụng nước quá nóng và tránh đặt các vật nóng gần vùng bìu là cần thiết. Nhiệt độ sản xuất tinh trùng thường dao động khoảng từ 34,5 độ C đến 35,5 độ C, và khi nhiệt độ vượt quá mức này, quá trình sản xuất tinh trùng sẽ bị hạn chế, tác động này càng rõ ràng khi nhiệt độ càng cao.

Đi xe máy ngày nóng nên lưu ý điều gì?

  • Lựa chọn thời gian ra đường hợp lý: Tránh ra khỏi nhà vào khoảng thời gian nắng nóng đỉnh điểm từ 12 giờ trưa đến 2-3 giờ chiều.
  • Tạo thời gian nghỉ ngơi và duy trì đủ lượng nước: Việc đi xe máy khiến cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn. Vì vậy, hãy cắt ngắn thời gian nghỉ ngơi và đảm bảo uống đủ nước để phục hồi lượng nước và muối mất đi do tiết mồ hôi.
  • Đảm bảo đồ bảo hộ: Trong những ngày nhiệt độ cao, hạn chế mặc quần áo quá mỏng để tránh tác động của nắng mặt trời và nguy cơ bị bỏng da. Để bảo vệ da khỏi ánh nắng, hãy chọn mặc quần áo dài và sử dụng đồ bảo hộ để tránh cháy nắng. Trong mùa hè, nên chọn đồ lót rộng, mỏng để tránh tạo ra môi trường nhiệt độ cao xung quanh vùng sinh sản, từ đó tránh gây nóng và cung cấp điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
  • Tìm nơi có bóng râm để đỗ xe: Nếu cần để xe ngoài trời, tìm một vị trí có bóng râm để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đồng thời, lựa chọn vị trí đỗ xe và hướng di chuyển của mặt trời để giữ xe trong tình trạng bóng râm trong thời gian dài. Cũng có thể sử dụng tấm che yên xe để bảo vệ nhiệt độ của yên.
  • Giải nhiệt cho yên xe: Nếu yên xe có nhiệt độ cao, hãy sử dụng khăn ướt hoặc xịt nước lên yên và chờ khoảng 1-2 phút cho nó nguội trước khi ngồi lên. Trong trường hợp không có nước hoặc khăn ướt, có thể sử dụng các loại vải chống nắng để phủ lên yên xe trước khi ngồi xuống.
Xem Thêm:   4 loại vi khuẩn nguy hiểm dễ phát triển trong tủ lạnh cần đề phòng

Trên thực tế, việc ngồi trên yên xe máy quá nóng trong mùa hè có thể gây ra những nguy hại đáng lo ngại đến sức khỏe sinh sản. Việc cảnh giác và đề cao tác động của nhiệt độ cao là điều cần thiết để bảo vệ bản thân và gia đình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Mdoc.vn.

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam

Mdoc.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nguy hại sức khỏe sinh sản khi ngồi yên xe máy quá nóng vào mùa hè tại Mdoc.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.