Nam giới có cần tiêm vaccine ngừa HPV? Lịch trình tiêm HPV cho nam

Lịch trình tiêm ngừa HPV

Nam giới có cần phải tiêm ngừa vaccine HPV hay không và lịch trình tiêm như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ nhé.

HPV là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh lây qua đường tình dục ở người, thường xuất hiện nhiều ở nữ giới và là nguyên nhân của bệnh ung thư cổ tử cung.

Vì vậy nữ giới thường được khuyến nghị tiêm chủng HPV để phòng ngừa. Vậy thì, nam giới có cần phải tiêm chủng loại virus này hay không, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Vì sao nam giới cần tiêm vaccine ngừa HPV?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), HPV có thể gây ra nhiều chứng bệnh khác như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục và các bệnh ung thư liên quan đến âm đạo, âm hộ, dương vật, trực tràng và cả hầu họng. Theo thống kê, có khoảng 21.400 trường hợp ung thư do HPV ở phụ nữ và 15.000 ca ở nam giới.

Ở nam giới, tỷ lệ mắc bệnh ung thư hầu họng do HPV gây ra cao gấp 5 lần ở nữ giới, bệnh có thể lây qua quan hệ tình dục ở âm đạo, hậu môn hoặc bằng miệng bởi người bị nhiễm virus. HPV có thể lây lan dù người bị nhiễm không có bất kỳ triệu chứng nào.

Nam giới cũng cần tiêm chủng HPVNam giới cũng cần tiêm chủng HPV

Không có phương pháp xét nghiệm hoặc các thuốc đặc hiệu để loại trừ HPV, vì vậy, nam giới vẫn được khuyến khích tiêm chủng HPV để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Xem Thêm:   Cách làm tóc nhanh dài tại nhà đơn giản trong thời gian ngắn

Nên tiêm ngừa vaccine HPV cho nam khi nào?

Theo nhiều chuyên gia và các tổ chức y tế lớn trên thế giới đều đồng ý cho rằng độ tuổi phù hợp nhất để tiêm chủng là từ 9 đến 26 tuổi, và sẽ tốt hơn nếu đối tượng chưa quan hệ tình dục. Đặc biệt, những người đã bị mắc HIV/AIDS là đối tượng hàng đầu cần phải thực hiện tiêm chủng.

Độ tuổi phù hợp cho việc tiêm ngừa HPVĐộ tuổi phù hợp cho việc tiêm ngừa HPV

Lịch trình tiêm chủng HPV cho nam giới

Tại Việt Nam, các loại thuốc tiêm chủng đang được lưu hành là tuýp 6, 11, 16 và 18.

Người tiêm sẽ được tiêm 3 mũi, trong đó, mũi 2 sẽ cách mũi 1 là 2 tháng và mũi 3 cách mũi 2 là 6 tháng. Nếu có trường hợp cần thay đổi lịch tiêm, mũi 2 cần phải cách ít nhất lá 1 tháng so với mũi 1 và 3 tháng đối với mũi 3.

Lịch trình tiêm ngừa HPVLịch trình tiêm ngừa HPV

Tiêm ngừa HPV cho nam ở đâu?

Hiện tại, có rất nhiều cơ sở y tế, bệnh viện thực hiện tiêm chủng phòng ngừa HPV. Bạn có thể lựa chọn địa điểm thích hợp với nhu cầu của bản thân.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý lựa chọn những trung tâm y tế có đầy đủ cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ chuyên môn vững chắc và quy trình tiêm bài bản. Dưới đây là một số trung tâm uy tín bạn có thể tham khảo:

Trung tâm tiêm chủng VNVC

  • Địa chỉ: 184 Lê Đại Hành, quận 11, Tp. HCM
  • Số điện thoại:  02873006595
  • Website: vnvc.vn
Xem Thêm:   Hướng dẫn tự uốn tóc tại nhà bằng thuốc và các vật dụng quen thuộc

Phòng tiêm chủng Vacxin SAFPO

  • Địa chỉ: 181 Hùng Vương, quận 5, Tp. HCM
  • Số điện thoại: 19002071
  • Website: safpo.com

Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC tại các thành phố, tỉnh

  • Website: https://hcdc.vn/

Viện Pasteur TP. HCM

  • Địa chỉ: 167 Pasteur, quận 3, Tp. HCM
  • Số điện thoại:  02838230352
  • Website: www.pasteurhcm.gov.vn

Địa điểm tiêm ngừa HPVĐịa điểm tiêm ngừa HPV

Giá tiêm vaccine HPV cho nam

Giá tiêm vaccine sẽ phụ thuộc vào đơn vị sản xuất, cơ sở tiêm và các dịch vụ khác, sẽ dao động khoảng từ 800.000 cho đến 2.000.000 VNĐ.

Giá khi tiêm ngừa HPVGiá khi tiêm ngừa HPV

Bài viết trên là những thông tin về việc tiêm phòng HPV cho nam giới và lịch trình tiêm chủng. Mong bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Mdoc để có thêm nhiều kiến thức nhé!

Nguồn: Vinmec.com

Nhớ đeo khẩu trang mỗi khi ra đường để phòng ngừa dịch bệnh tại:

Mdoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *