Người bệnh hen suyễn cần lưu ý những gì trước khi đi du lịch?

Những lưu ý khác khi người bệnh hen suyễn đi du lịch

Bạn đang xem bài viết Người bệnh hen suyễn cần lưu ý những gì trước khi đi du lịch? tại Mdoc.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Hen suyễn là tình trạng đường thở bị thu hẹp, sưng lên và khiến bệnh nhân thấy khó thở, ho thường xuyên. Sau đây, Mdoc.vn sẽ điểm qua một số điều cần lưu ý cho người mắc bệnh hen suyễn trước khi đi du lịch nhé!

Những loại thuốc người bệnh hen suyễn cần mang khi đi du lịch

Theo Phó giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Đoàn, nguyên Giám đốc tại Trung tâm Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, nhằm giúp chuyến du lịch thêm an toàn, trọn vẹn, bệnh nhân mắc hen suyễn nên chuẩn bị một số thứ sau:

  • Các loại thuốc dự phòng điều trị hen phế quản, đồng thời cần dựa vào thời gian du lịch dài hay ngắn để mang số lượng thuốc dự phòng phù hợp.
  • Thuốc giúp giãn phế quản có tác dụng nhanh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần theo dõi thường xuyên diễn biến của bệnh để xử lý kịp thời những tình trạng như ho nhiều, khó thở nhằm sử dụng những loại thuốc có tác dụng nhanh đúng cách.
  • Nếu bệnh nhân có tiền sử bị hen suyễn nặng, người mắc bệnh nên dùng các loại thuốc cắt cơn, thuốc dự phòng hay bổ sung thuốc điều trị trước du lịch 2 – 3 ngày và tiếp tục uống khi đã về nhà.
Xem Thêm:   Chuyên gia chỉ điểm 8 thói quen xấu vô tình dẫn đến vô sinh ở nữ giới

Những loại thuốc người bệnh hen suyễn cần mang khi đi du lịchNhững loại thuốc người bệnh hen suyễn cần mang khi đi du lịch

Người bệnh hen suyễn có đi được máy bay không?

Người bệnh hen suyễn có đi được máy bay không?Người bệnh hen suyễn có đi được máy bay không?

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đoàn, hầu hết người mắc hen suyễn đều có thể đi được máy bay. Tuy nhiên, một số đối tượng bệnh nhân sau nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn du lịch bằng máy bay:

Một số đối tượng bệnh nhân hen suyễn nên cân nhắc khi du lịch máy bay

  • Bệnh nhân bị hen suyễn nặng, cảm thấy khó thở ngay cả khi đang nghỉ ngơi.
  • Bệnh nhân phải nhập viện tầm 6 – 8 tháng trong khoảng thời gian trước du lịch.
  • Bệnh nhân hen suyễn có mắc thêm nhiều loại bệnh khác, nhất là suy tim hay bệnh nhân Covid-19.

Một số lưu ý cho bệnh nhân hen suyễn khi du lịch máy bayMột số lưu ý cho bệnh nhân hen suyễn khi du lịch máy bay

Bên cạnh đó, trong trường hợp bệnh nhân mắc hen suyễn có nhu cầu đi máy bay, bác sĩ Đoàn cũng lưu ý một số điều sau:

  • Bệnh nhân bị hen suyễn năng không nên đi bằng máy bay tới các địa điểm cao hơn 4000m so với mặt nước biển.
  • Bệnh nhân nên luôn mang theo bên mình các loại thuốc dự phòng và thuốc xịt cắt cơn.
  • Đồng thời, người mắc hen suyễn nên mang theo các buồng đệm thể tích lớn hay máy khí dung để hỗ trợ trong những trường hợp khẩn cấp, tuy nhiên bệnh nhân cần phải thông báo với các hãng hàng không về những hành lý đặc biệt này.
Xem Thêm:   Thực hư việc dùng nước gạo rang và gừng để giải độc Botulinum

Những lưu ý khác khi người bệnh hen suyễn đi du lịch

Ngoài các điểm đã nêu trên, người bị hen suyễn còn nên lưu ý hạn chế du lịch ở những nơi trong mùa hoa nở rộ. Bởi, với kích thước phấn hoa từ 0.01 – 0.05nm với thành phần gồm protein, chất béo, đường, vitamin,… phấn có thể làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng và gây ra nhiều triệu chứng như sốt mùa, viêm kết mạc mùa xuân, viêm mũi dị ứng,…

Đồng thời, bên cạnh phấn hoa, bệnh nhân cũng nên lưu ý tránh tiếp xúc với lông các loại thú cưng hay khói thuốc lá. Ngoài ra, theo bác sĩ Đoàn, người bị hen suyễn khi có một số triệu chứng khó thở nặng như co rút xương sườn, nhịp tim rất nhanh, da tím tái, lú lẫn,… nên được đưa vào bệnh viện ngay để có những điều trị kịp thời.

Những lưu ý khác khi người bệnh hen suyễn đi du lịchNhững lưu ý khác khi người bệnh hen suyễn đi du lịch

Trên đây là một số lưu ý bệnh nhân hen suyễn cần lưu ý trước khi đi du lịch. Hy vọng với bài viết này của Mdoc.vn, người mắc hen phế quản sẽ có thể bảo vệ sức khỏe cho mình thật tốt nhằm có một chuyến đi chơi xa thật vui và trọn vẹn nhé!

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống

Mdoc.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Người bệnh hen suyễn cần lưu ý những gì trước khi đi du lịch? tại Mdoc.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Xem Thêm:   5 Loại Kem Dưỡng Ẩm Tốt Nhất Dành Cho Nam Giới