Những rủi ro khi kem chống nắng dính vào mắt và cách xử lý

Những rủi ro khi kem chống nắng dính vào mắt

Bạn đang xem bài viết Những rủi ro khi kem chống nắng dính vào mắt và cách xử lý tại Mdoc.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Để bảo vệ làn da khỏi các tác nhân gây ung thư như tia UV, thoa kem chống nắng là biện pháp tốt nhất. Jane Styche – Giám đốc Đơn vị Mắt tại Bệnh viện Benenden (Anh) cho biết việc thoa kem chống nắng quanh mí mắt là điều quan trọng. Tuy nhiên, khi thoa kem chống nắng ở quanh mí mắt, bạn sẽ có thể sơ suất để kem dính vào mắt. Khi đó, mắt sẽ dính phải những rủi ro nào và xử lý ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này ngay nhé!

Những rủi ro khi kem chống nắng dính vào mắt

Kích ứng mắt

Vùng bọng mắt sẽ bị kích ứng khi tiếp xúc các thành phần của kem chống nắng như avobenzone, octinoxate hoặc oxybenzone… Khi đó, mắt sẽ bị đỏ, ngứa, châm chích hoặc có thể bị nóng rát.

Những rủi ro khi kem chống nắng dính vào mắtNhững rủi ro khi kem chống nắng dính vào mắt

Dị ứng

Một số người có thể bị dị ứng, rất nhạy cảm với thành phần trong kem chống nắng và dẫn đến tình trạng bị dị ứng, biểu hiện là mắt bị sưng tấy. Kem chống nắng không có khả năng làm mắt bị tổn thương vĩnh viễn hoặc gây giảm thị lực mà chỉ gây cay mắt. Các loại kem chống nắng hóa học sẽ gây cay mắt hơn các loại kem chống nắng khoáng chất (như titan dioxide hoặc kẽm oxit).

Xem Thêm:   3 thức uống giải khát mùa hè bệnh nhân tiểu đường có thể uống được

Nên làm gì khi kem chống nắng dính vào mắt?

Rửa mắt

Việc đầu tiên bạn nên làm khi bị dính kem chống nắng vào mắt chính là đi rửa mắt bằng nước sạch. Hãy nghiêng đầu sang một bên, mở mắt rồi dội nhẹ nước vào mắt để rửa. Khi đó nước chảy qua mắt nhiều lần sẽ giúp bạn loại bỏ kem chống nắng ra khỏi mắt. Hãy nhớ chớp mắt liên tục trong khi rửa bằng nước nữa nhé!

Tháo kính áp tròng

Hãy tháo kính áp tròng bằng tay sạch và vứt bỏ, thay thế kính áp tròng bằng một cặp kính mới khi mắt đã hết khó chịu. Hoặc nếu không thể, bạn có thể làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất kính áp tròng để tháo ra, làm vệ sinh thật kỹ trước khi lắp lại.

Tránh dụi mắt

Mặc dù có thể làm bớt khó chịu, ngứa do kem chống nắng bị dính vào mắt nhưng dụi mắt sẽ làm kích ứng, làm nặng thêm vấn đề do có sự chà xát vào mắt. Hơn thế, khi dụi mắt bằng tay chưa rửa sạch, bạn sẽ làm mắt bị nhiễm trùng do đưa thêm các chất kích thích vào mắt.

Nên làm gì khi kem chống nắng dính vào mắt?Nên làm gì khi kem chống nắng dính vào mắt?

Dính kem chống nắng vào mắt có thể gây nhiều khó chịu. Nếu có cảm giác không thoải mái, bị đau dữ dội hay bất cứ triệu chứng nào khác, hãy nhanh chóng đi khám để được chữa trị sớm nhất nhé!

Xem Thêm:   Đây là 5 nhóm người không nên uống nước chanh dây thường xuyên

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống.

Mdoc.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Những rủi ro khi kem chống nắng dính vào mắt và cách xử lý tại Mdoc.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.