4 thói quen ăn uống vào mùa hè khiến cơ thể nhiễm giun sán

Ăn tiết canh

Bạn đang xem bài viết 4 thói quen ăn uống vào mùa hè khiến cơ thể nhiễm giun sán tại Mdoc.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Nếu bạn vẫn giữ 4 thói quen ăn uống sau đây vào mùa hè rất có thể sẽ khiến cơ thể nhiễm giun sán, cùng tìm hiểu những thói quen xấu này để tránh ngay nhé.

Uống nước ép rau củ

Trong mùa hè, nhiều phụ nữ thường sử dụng nước detox để làm đẹp và giảm mỡ. Những loại nước này chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho da, đặc biệt là trong thời tiết nóng.

Tuy nhiên, theo Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP HCM, một số loại ký sinh trùng thường có trong rau tươi như giun tóc, giun kim, giun móc, trứng giun đũa chó,…có kích thước rất nhỏ, khó thấy bằng mắt thường. Do đó, nếu bạn không làm sạch kỹ hoặc sử dụng nguồn thực phẩm không đảm bảo chất lượng, giun sán có thể xâm nhập vào cơ thể.

Uống nước ép rau củUống nước ép rau củ

Ăn rau sống

Theo TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), thì rau ngổ, mùi ta, mùi tàu,… là một số loại rau sống thường được các loại ký sinh trùng phổ biến trú ngụ. Ngoài ra, rau sống cũng là môi trường chứa nhiều trứng và ấu trùng của giun sán như giun đũa, giun móc, sán lá gan. Do đó, ăn rau sống cũng là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến cơ thể bị nhiễm giun sán.

Xem Thêm:   Cảnh báo những nguy hiểm tiềm ẩn khi dùng cồn để nướng thức ăn

Ăn rau sốngĂn rau sống

Ăn thịt tái sống

Theo TS Từ Ngữ, các món như nem chua, nem chạo… là những món được ưa chuộng trên bàn nhậu. Tuy nhiên, những món này có thể khiến bạn nạp phải sán vào cơ thể.

Do các loại thịt này chưa được nấu chín kỹ sẽ dẫn đến nguy cơ bị nhiễm sán cao. Đặc biệt là những thực phẩm như: thịt bò, thịt lợn, cá, cua, ếch…

Ăn thịt tái sốngĂn thịt tái sống

Ăn tiết canh

Tiết canh có công dụng làm mát cơ thể vào mùa hè do đó được nhiều người ưa chuộng và yêu thích. Tuy nhiên, BS Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết tiết canh chứa nhiều mầm bệnh, tăng nguy cơ nhiễm giun sán và gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, viêm não…

Chuyên gia nhấn mạnh rằng tiết canh không phải là thực phẩm giải nhiệt như nhiều người nghĩ. Ăn tiết canh mát không đồng nghĩa với việc chúng làm mát cơ thể vào mùa hè. Tiết canh lợn, dê, vịt… nói chung đều thực chất là máu sống và chứa nhiều mầm bệnh.

Nhiều người có suy nghĩ rằng việc tự làm hoặc ăn tiết canh từ gia súc nuôi của mình sẽ không gây nhiễm giun sán, nhưng đó là quan niệm sai lầm. Do đó, cần phải đảm bảo ăn chín uống sôi để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Ăn tiết canhĂn tiết canh

Xem Thêm:   10 Lý Do Vì Sao Phụ Nữ Nên Có Một Người Bạn Thân Là Nam Giới

Với những thông tin liên quan đến thói quen ăn uống vào mùa hè khiến cơ thể nhiễm giun sán trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để bảo vệ sức khỏe nhé.

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam

Mdoc.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 4 thói quen ăn uống vào mùa hè khiến cơ thể nhiễm giun sán tại Mdoc.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.