Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu trẻ bị rụng tóc vành khăn

Bạn đang xem bài viết Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ tại Mdoc.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị rụng tóc vành khănNguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị rụng tóc vành khăn

Rụng tóc vành khăn ở trẻ thường xảy ra trong độ tuổi từ 3 – 6 tháng, đây là giai đoạn thay tóc máu thành tóc như người trưởng thành. Các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng vì đây là hiện tượng sinh lý tự nhiên, chỉ có thể tìm cách khắc phục và hạn chế. Dưới đây có những chia sẻ từ bác sĩ Lê Quang Hào, Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng – Viện dinh dưỡng quốc gia, cùng tìm hiểu ngay với Mdoc.vn nhé!

Chứng rụng tóc vành khăn là gì?

Đây là hiện tượng rụng nhiều tóc của bé ở phần phía sau gáy tạo thành hình vành mũ xung quanh đầu.

Rụng tóc vành khăn còn xuất hiện ở những người bị bệnh còi xương do thiếu vitamin D. Vì vitamin D cũng chịu trách nhiệm trong sự phát triển của lông, tóc, móng.

Nếu trẻ thiếu vitamin D, chân tóc thường bị yếu và dễ rụng vì vậy khi cho bé nằm xuống, phần đầu sẽ cọ xát với gối, chiếu sẽ bị rụng thành vành nên được gọi là rụng tóc vành khăn.

Ngày nay, tỉ lệ trẻ bị rụng tóc vành khăn tương đối cao, ở Viện dinh dưỡng Quốc gia cứ 10 trẻ em đến khám thì có 3-4 bé bị rụng tóc vành khăn.

Xem Thêm:   Cách nấu phở theo phong cách ‘tốc hành’, không cần hầm xương

Rụng tóc vành khăn là gì?Rụng tóc vành khăn là gì?

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị rụng tóc vành khăn

Trẻ em bị rụng tóc vành khăn thường là bị phía sau đầu, rụng tóc thành hình vành khăn hoặc rụng rất nhiều theo từng mảng khắp da đầu kèm theo các dấu hiệu như:

  • Em bé ngủ không sâu giấc, quấy khóc nhiều không rõ nguyên nhân.
  • Khi ngủ dễ bị giật mình và đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm (nhiều mồ hôi trộm).

Dấu hiệu trẻ bị rụng tóc vành khănDấu hiệu trẻ bị rụng tóc vành khăn

Nguyên nhân trẻ bị rụng tóc vành khăn? Trẻ bị rụng tóc vành khăn có đáng lo không?

Nếu trẻ em bị rụng tóc hình vành khăn đã được bố mẹ đưa trẻ đi khám và kết quả không bị thiếu canxi, thì lúc này nên cân nhắc đến một số nguyên nhân khác gây rụng tóc như là:

Tóc mỏng và nằm nhiều: Hầu hết thời gian của bé là nằm ngửa vậy nên vùng da đầu phía sau sẽ tiếp xúc trực tiếp với mặt gối trong thời gian dài làm cho tóc khó mọc hơn. Đặc biệt với những trẻ có sợi tóc mảnh, dễ rụng thì thường xảy ra tình trạng này hơn.

Tác dụng phụ của thuốc: Khi trẻ mới bị ốm và cần sử dụng một số loại thuốc thì cũng là nguyên nhân bị rụng tóc.

Nấm da đầu: Nếu trẻ có những mảng da đầu trống, không mọc tóc thì có thể mắc phải một vài dạng nấm. Nấm da đầu thường sẽ kéo dài và lây sang các vùng da khác trên cơ thể vậy nên các bố mẹ không nên bỏ qua tình trạng này.

Xem Thêm:   7 thực phẩm giúp tóc mọc nhanh và dày trong thời gian ngắn

Hiện nay, rụng tóc vành khăn ở trẻ là một hiện tượng sinh lý bình thường có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Để biết chắc chắn trẻ bị rụng tóc vành khăn có phải mắc bệnh còi xương hay không thì các bố mẹ cần phải đưa bé đi khám dinh dưỡng hoặc thử máu (nếu cần) để tìm ra giải pháp đúng đắn, kịp thời cho trẻ.

Nguyên nhân trẻ bị rụng tóc vành khănNguyên nhân trẻ bị rụng tóc vành khăn

Cách điều trị rụng tóc vành khăn ở trẻ

Khi trẻ bị rụng tóc vành khăn, phụ huynh nên bổ sung vitamin cũng như muối khoáng: Kẽm, sắt, vitamin C, vitamin D, canxi kịp thời thì tóc sẽ mọc trở lại và trẻ phát triển tốt hơn.

Nếu có điều kiện, các bố mẹ nên cho trẻ được khám lâm sàng để tìm ra nguyên nhân. Từ đó, bác sĩ sẽ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng mà bé bị thiếu giúp ngăn ngừa rụng tóc.

Cách điều trị rụng tóc vành khănCách điều trị rụng tóc vành khăn

Cách bổ sung vitamin D tốt và phù hợp cho trẻ

Để bổ sung vitamin D cho trẻ có những cách sau đây:

Cho trẻ uống liều cao trong 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng. Khi vitamin D vào cơ thể sẽ bị giữ lại ở gan và được điều tiết để cơ thể phát triển bình thường, khoẻ mạnh.

Tùy theo từng lứa tuổi mà cho trẻ uống vitamin D mỗi ngày theo các đơn vị khác nhau (từ 400 – 800 đơn vị/ ngày)

Xem Thêm:   12 kiểu tóc nam 7/3 đẹp trai, thời thượng và cá tính nhất

Trẻ có thể bổ sung vitamin D bằng cách được tắm nắng. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý phải tắm nắng đúng cách cho con trong khoảng thời gian từ 9h-10h sáng và chỉ tắm từ 10-15 phút.

Tắm nắng cho trẻTắm nắng cho trẻ

Vậy là Mdoc.vn đã chia sẻ cho bạn những nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị rụng tóc vành khăn ở trẻ. Mong là với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn và bớt lo lắng về chứng rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ.

>> Cho trẻ sơ sinh uống nước đúng cách

>> Cách nuôi trẻ sơ sinh bằng sữa ngoài

>> Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh quấy khóc

Mdoc.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ tại Mdoc.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.